เรื่องผมดัด สมัยก่อนจนถึงปัจจุบัน

เรื่องดัดผม…ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เคยสงสัยไหมว่าผู้หญิงสมัยก่อนเขาดัดผมกันยังไง?  ทำผมลอนกันแบบไหน? เพราะผมลอนไม่ได้เพิ่งมีในปัจจุบัน แต่มีมานานมากแล้วซึ่งเป็นทรงที่ถูกพัฒนามาเรื่อยๆ ให้เข้ากับทุกยุคทุกสมัย เราไปรู้จักที่มาที่ไปกันคับ

การดัดผมนั้นมีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน นานขนาดไหนคุณจะสังเกตเห็นได้ว่ารูปปั้นสมัยกรีกอย่างรูปของเทพีวีนัสก็ยังมีลักษณะที่ผมหยิกเป็นลอน หรือแม้แต่สาวผมสั้นก็ยังมีการดัดให้เป็นลอน เพิ่มวอลลุ่มให้ผม จากในภาพจากยุค 1906 นี้กำลังแสดงขั้นตอนการดัดผมของคนสมัยก่อน ที่ใช้เวลายาวนานถึง 12 ชั่วโมงในการทำแต่ละครั้ง ตามข้อมูล  แล้วการดัดผมนั้นเกิดขึ้นในหลายยุคสมัย และตั้งแต่ 6000 ปีก่อน เป็นที่นิยมทั้งในบาบิลอน, เปอร์เซีย และ กรีก   คนสมัยก่อนนั้นใช้เหล็กร้อนในการดัดลอนผม เครื่องมือชนิดนี้เรียกว่า Curling iron ซึ่งเป็นต้นแบบของแท่งม้วนผมไฟฟ้าในยุคปัจจุบัน แท่งม้วนผมในสมัยนั้นนั้นมักจะทำจากเหล็ก และต่อมาเปลี่ยนเป็น เทฟลอน, เซรามิค, ทัวมาลีนโลหะ หรือไทเทเนียม ล้วนถูกปรับเปลี่ยนตามกาลเวลา หลังจากการใช้เหล็กร้อนๆนั้น ยากที่จะควบคุมอุณหภูมิให้คงที่และทำให้ผมไหม้เสียมากกว่าจะทำให้ผมเป็นลอนสวย

ปัจจุบันการดัดผมมีการใช้น้ำยาดัดเข้าร่วมด้วยเพื่อทำให้โครงสร้างเส้นผมที่ดัดมีลักษณะคงตัวและไม่คลายลอนง่ายๆ ใช้ร่วมกับเครื่องดัดผมที่มีความทันสมัยมากขึ้น  ไม่ต้องยืนควบคุมตลอดเวลา เพราะมีการตั้งเวลาตั้งอุณหภูมิให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของแต่ละคนง่ายต่อการใช้งานและปลอดภัยต่อผู้ใช้ด้วยค่ะ กว่าจะสวยแต่ละครั้งต้องใช้เวลา เพราะฉะนั้นหนุ่มๆอย่าเพิ่งใจร้อนเวลาไปรอสาวๆทำผมน้า


 

ENIE ผู้นำเข้า-ส่งออก อุปกรณ์, เครื่องใช้ไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับเส้นผม
☎️โทร: 02-917-1941-2 , 089-122-9962
📱Line@: @enie (มี@ด้วยนะคะ)
📥 Inbox: Enie Fantasy Thailand

สอนทางออนไลน์ บอกเทคนิคแบบไม่กั๊ก
ติดตามช่องยูทูป: Enie Chanel ลงคลิปทุกวันศุกร์ ฝากกดติดตาม และกดกระดิ่งแจ้งเตือนด้วยนะคะ

Share on social networks

Similar Posts