วิธีดูแลเส้นผมสำหรับคนผมมัน

“วิธีดูแลเส้นผม” สำหรับคนผมมัน

ผมมันหรือหนังศีรษะมัน เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุด้วยกัน เช่น กรรมพันธุ์ ฮอร์โมนไม่สมดุล สภาพแวดล้อม หรือใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะกับสภาพผม โดยปัญหาผมมันเกิดจากการที่ต่อมไขมันที่บริเวณหนังศีรษะ ซึ่งอยู่รอบๆ รากผม ผลิตไขมันออกมามากเกินไป คนที่มีอาการนี้มักจะประสบปัญหารังแคร่วมด้วยเช่นกันสำหรับคนที่มีอาการผมมันมาก ๆ เพราะฉะนั้นเราจะแก้ไขปัญหาผมมันได้อย่างไรดี ซึ่งวันนี้เราได้มีวิธีกู้ภัยจากปัญหาผมมันมาฝากสาวๆ กัน

วิธีรับมือกับปัญหาผมมัน

  • ไม่ควรสระผมทุกวัน เรามักคิกว่าการสระผมนั้นเป็นการล้างความมันออกจากหัว แต่รู้ไหมว่ามันเป็นการกระตุนให้หนังศีรษะยิ่งผลิตน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม หากศีรษะของเราโดนสารเคมีอย่างยาสระผมหรือโดนน้ำสะอาดชำระล้างความมันออกไป ต่อมไขมันก็จะเร่งผลิตน้ำมันออกมาทดแทนความแห้ง ดังนั้นควรเว้นระยะและสระผม 2-3 วันครั้งจะดีกว่าค่ะ
  • ใช้แชมพูชนิดอ่อนโยนควรเลือกใช้แชมพูที่เหมาะสมกับสภาพผม โดยเลือกสูตรที่อ่อนโยนหรือที่ดูแลเฉพาะสภาพผมมัน การเลือกใช้แชมพูชนิดรุนแรงเพื่อกำจัดความมัน จะทำลายน้ำมันตามธรรมชาติ และส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันขึ้นมาทดแทน จึงทำให้เส้นผมยิ่งดูมันเยิ้มมากขึ้นค่ะ
  • หลีกเลี่ยงการใช้ครีมนวด 
สำหรับสาว ๆ ที่มีสภาพผมมันอยู่แล้วนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ครีมนวดเพื่อเพิ่มความชุมชื้นให้แก่เส้นผมแต่อย่างใด แต่ถ้าจำเป็นจะต้องใช้ พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนบริเวณโคนที่ใกล้กับหนังศีรษะเพราะครีมนวดส่วนใหญ่ผมมีส่วนผสมที่ค่อนข้างเข้มข้นค่ะ
  • สระผมด้วยน้ำเย็น การสระผมหรือชำระล้างสิ่งสกปรกด้วยน้ำอุ่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมมันเร็วมากขึ้นค่ะ เพราะเมื่อหนังศีรษะโดนความร้อนน้ำมันบนผมก็จะถูกล้างออกไปด้วย ทำให้หนังศีรษะแห้งและต่อมไขมันก็จะรีบเร่งผลิตน้ำมันออกมาจนมากกว่าปกตินั่นเอง ดังนั้นน้ำเย็นจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าค่ะ
  • เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผม มัน
โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของของซิลิโคน เพราะซิลิโคนนั้นจะช่วยทำให้ผมลื่นและมีน้ำหนัก และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนน้ำมันก็เลี่ยงโดยเด็ดขาด เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็ทำให้ผมมันเร็วขึ้นมากเช่นกันค่ะ

 

ENIE ผู้นำเข้า-ส่งออก อุปกรณ์, เครื่องใช้ไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับเส้นผม
☎️โทร: 02-917-1941-2 , 089-122-9962
📱Line@: @enie (มี@ด้วยนะคะ)
📥 Inbox: Enie Fantasy Thailand

สอนทางออนไลน์ บอกเทคนิคแบบไม่กั๊ก
ติดตามช่องยูทูป: Enie Chanel ลงคลิปทุกวันศุกร์ ฝากกดติดตาม และกดกระดิ่งแจ้งเตือนด้วยนะคะ

Share on social networks

Similar Posts